การศึกษาต่อสายอาชีวศึกษาสายอาชีพปวช.นักเรียนที่จบม.3รู้ไหมว่าการเรียนต่อสายอาชีพในอาชีวศึกษาเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยเพราะเป็นหลักสูตรที่พัฒนาเฉพาะสาขาวิชาชีพให้สอดคล้องกับตลาดแรงงานนักเรียนสนใจสาขาไหนก็เลือกเรียนสาขานั้นได้เลยใช้เวลาเรียนตามหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) เพียง 3 ปีเท่านั้น ส่วนอีก 2 ปีจะเป็นประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) แต่ใครจะเรียนแค่ ปวช. แล้วทำงานเลยก็ได้เหมือนกัน ซึ่งพูดได้เลยว่าสายอาชีพเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างมากในปัจจุบันและอนาคตประเด็นน่าสนใจก็คือคนเรียนสายอาชีพยังน้อยมากเมื่อเทียบกับความต้องการของตลาดแรงงานฉะนั้นจึงเป็นโอกาสของคนเรียนสายอาชีวะฯ ซึ่งแน่นอนว่าเปอร์เซ็นต์ตกงานน้อยมากเมื่อจบออกมา ขอขอบคุณ ข้อมูลและภาพ จาก trueปลูกปัญญา